Sunday, November 28, 2021
Home > Kinh nghiệm du lịch > Thích thú thưởng thức hương vị của đẻn biển Quảng Bình

Thích thú thưởng thức hương vị của đẻn biển Quảng Bình

Đẻn biển
Nhắc đến những món ăn đặc sản Quảng Bình, ngay lập tức du khách sẽ phải thòm thèm bởi sự thơm ngon đến từ những đĩa khoai deo, tô cháo canh, hay là những chiếc bánh xèo… những món ăn mang đậm sự mộc mạc, dân dã. Tuy nhiên chắc hẳn có rất ít người biết rằng, ẩm thực Quảng Bình vẫn còn “sở hữu” một món ăn được xếp vào loại vô cùng độc đáo với nguyên liệu chính để chế biến là một loài rắn biển mang trong mình chất “kịch độc”.
Đẻn biển
Đẻn biển
Du khách tham gia chuyến du lịch Quảng Bình, bên cạnh việc được thỏa thích vẫy vùng ở giữa không gian bốn bề lắng đọng của bãi biển Nhật Lệ xanh ngát, với làn nước mát lạnh hoặc say đắm ngây ngất bởi khung cảnh đẹp như mơ của Phong Nha – Kẻ Bàng, thì du khách sẽ còn có cơ hội thưởng thức món đặc sản đẻn biển Quảng Bình lừng danh. Không có chút ngẫu nhiên nào mà người dân sinh sống ở vùng này đã làm hẳn một câu thơ được dùng để ca ngợi hương vị của món ăn đặc sản này.
“Cụng đầu tí chút mùi men
Lai rai hương đẻn mà nên bạn tình”

Đẻn là tên gọi của một loài rắn biển sinh sống ở vùng biển Quảng Bình, chúng có thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đuôi dẹt nhìn giống với loài cá mái chèo. Phần đầu của con đẻn rất nhỏ, bên ngoài có phủ các phiến sừng. Một điều đặc biệt ở loài rắn biển này đó là trên răng của chúng có chứa nọc độc nằm ở hàm trên.

Trước kia, nghề đánh bắt đẻn chỉ xuất hiện tại khu vực bờ biển Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Tuy nhiên vào thời điểm hiện nay, nó đã trở thành một nghề hết sức phát triển của ngư dân sinh sống tại vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Trong khi săn đẻn biển, những người ngư dân sẽ phải đối mặt với vô vàn những mối nguy hiểm luôn dình dập, thậm chí nếu như có một chút sai sót có thể sẽ phải bỏ mạng bởi nọc độc ở trên răng của đẻn rất mạnh. Cũng bởi sự nguy hiểm này mà những người ngư dân vẫn thường quen miệng gọi con đẻn bằng cái tên “mãng xà biển”.

Rượu đẻn biển
Rượu đẻn biển

Khoảng thời gian tầm chục năm trở về trước, những con đẻn nếu như có vô tình vướng vào lưới, thì những người ngư dân cũng sẽ đem vứt trả lại cho biển, chẳng có một ai dám ăn chúng bởi sợ nọc độc từ răng của chúng. Một người ngư dân ở khu vực biển Nghệ An cho biết: “Nọc độc từ răng của đẻn không khác gì nọc độc của rắn hổ mang. Nếu không có bài thuốc đặc trị, những người không may bị đẻn cắn nếu lâu nhất thì cũng chỉ được khoảng chừng nửa tiếng là tắt thở. Thế nhưng kể từ khi có những tin đồn rằng uống rượu đẻn sẽ giúp cho nam giới trở nên khỏe mạnh gân cốt, kéo dài tuổi xuân, thì con đẻn đã trở nên hot hơn bao giờ hết và được rất nhiều người tìm mua một cách ráo riết. Có nhiều người còn xem thịt con đẻn giống như là một bài thuốc rất quý hiếm giúp trường sinh bất lão.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.