Saturday, January 22, 2022
Home > Kinh nghiệm du lịch > Mùa mận chín ở Mộc Châu

Mùa mận chín ở Mộc Châu

Mùa mận chín Mộc Châu
Khoảng tầm cuối tháng 5 chính là thời gian mùa mận chín ở Mộc Châu. Trong lúc đó, những bông hoa mận trắng xóa của những ngày đông đã kết thành quả, chúng dần chuyển sang màu chín đỏ nằm nép bên dưới những tán lá cây xanh um tùm. Những cành mận chi chít những bông hoa trắng đầy thanh thoát của ngày đông đã dần dần chuyển sang nặng trĩu bởi những quả mận từ xanh đến chín căng mọng.
Mùa mận chín Mộc Châu
Mùa mận chín Mộc Châu
Cao nguyên Mộc Châu vào những ngày hè thiếu đi cảnh sắc của các cánh đồng hoa cải trắng muốt trải dài vô tận, cũng thiếu mất những khu rừng ngập tràn hoa mận trắng cả vùng trời, tuy nhiên nó vẫn có một sức hút rất lớn đối với khách du lịch Mộc Châu bởi vô vàn những đồi chè xanh bát ngát suốt quanh năm và đặc biệt nhất phải kể đến hình ảnh những vườn mận chíu chít những trái mận chín đỏ căng mịn ngập tràn ở khắp các sườn đồi.
Vào thời điểm sáng sớm, khi mà những ngọn núi của vùng Tây Bắc vẫn đang chìm sâu ở giữa làn sương mù mờ ảo, đó là lúc mà các chàng trai, cô gái người dân tộc Mông đeo lên lưng cái gùi rồi cùng nhau bước lên đồi trẩy mận.
Giống mận hậu đã được trồng ở cao nguyên Mộc Châu từ những năm 1980 của thế kỉ trước, tính đến thời điểm này Mộc Châu đã trở thành một trong những địa điểm trồng mận hậu lớn nhất của tỉnh Sơn La với tổng diện tích lên đến hơn 1.200 ha. Hàng ngày, những người dân Mộc Châu có thể thu hoạch được từ hàng chục cho đến hàng trăm tấn mận hậu.
Lễ hội hái mận
Lễ hội hái mận
Những giỏ mận đầy ắp được bầy bán với một số lượng rất lớn ngập tràn ở khắp các chợ cũng như tại các điểm thu mua với mục đích phục vụ cho nhu cầu của khác du lịch đến đây khám phá và mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Khu vực trồng số lượng mận nhiều nhất tại cao nguyên Mộc Châu đó chính là địa điểm giáp ranh giữa xã Tân Lập với thị trấn Nông trường Mộc Châu. Những ngọn đồi chỉ trồng mỗi mận trải dài dọc theo hai bên đường, kép dài đến tận thung lũng Nà Ka, bản Pa Khen 1.
Trong ngày hội hái quả Mộc Châu bên cạnh các hoạt động thi hái còn có rất nhiều những cuộc thi về đề tài giới thiệu cũng như tìm hiểu kiến thức cần biết về giống mận hậu Mộc Châu, vinh danh tên tuổi của những người trồng mận nổi bật… Đối với những người du khách đến đây tham quan thì có thể xem và tham gia vào các trò chơi dân tộc hết sức thú vị như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, rồng ấp trứng hoặc tìm mua mận cũng như các loại sản phẩm được chế biến ra từ mận ở khu vực các gian hàng triển lãm, giới thiệu về mận hậu Mộc Châu…

Leave a Reply

Your email address will not be published.