Sunday, November 28, 2021
Home > Kinh nghiệm du lịch > Ăn gì tại Hà Giang vào mùa tam giác mạch

Ăn gì tại Hà Giang vào mùa tam giác mạch

Cháo củ ấu

Du khách tham gia chuyến du lịch Hà Giang vào những ngày mùa tam giác mạch chắc chắn không thể bỏ lỡ cơ hội nếm thử những món đặc sản thơm ngon như món bánh tam giác mạch, thắng cố hay lợn cắp nách…

Bạn có thể tận hưởng những món ăn đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Hà Giang tại các buổi chợ phiên ở nơi đây để cảm nhận được đầy đủ hương vị cũng như không khí.

Bánh tam giác mạch

Bánh tam giác mạch
Bánh tam giác mạch

Bắt đầu từ khoảng thời gian đầu tháng 10, mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang đã được phủ kín bởi sắc tím hồng đến từ loài hoa tam giác mạch, một biểu tượng của vùng đất này. Những người dân sinh sống ở vùng này đã sáng tạo ra những món ăn hết sức dân dã tuy nhiên lại chứa đựng bên trong nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe từ những bông hoa tam giác mạch mỏng manh này. Người ta lấy những hạt tam giác mạch bé xíu, đem xay chúng ra thành bột mịn sau đó nhào nặn với nước sao cho nó trở nên dẻo mịn thì thôi. Bột hạt tam giác mạch sau khi đã được nhào xong sẽ được cho vào khuôn đúc, tạo nên hình dáng cho những chiếc bánh nhỏ, hấp trên bếp lửa cho đến khi chín thì là bỏ ra thưởng thức. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những hàng quán bán món bánh tam giác mạch này tại các phiên chợ với mức giá chỉ 15 000 đồng/ cái.

Thắng cố

Mang trong mình sự tinh túy của ẩm thực Hà Giang, thắng cố chính là một trong những món đặc sản được du khách tìm kiếm nhiều nhất mỗi khi đi du lịch mảnh đất nơi núi rừng này. Thắng cố chuẩn nhất cần phải được chế biến ra từ phần nội tạng của ngựa hoặc bò, phải thưởng thức ngay khi còn nón, những người thực khách vừa ăn vừa phù phù thổi. Bên cạnh còn có lọ muối hay bột canh, khi ăn người ta chấm cùng sao cho vừa miệng. Món đặc sản này mang cái mùi thơm của thảo quả, hạt dổi, ớt cùng với tiêu hòa trộn cùng với cái hương vị béo ngậy đến từ thịt giúp cho bầu không gian trở nên ấm áp ngay giữa cái thời tiết se lạnh của vùng cao. Món ăn này có mức giá khoảng 20 000 đồng, bạn có thể thưởng thức tại các phiên chợ Đồng Văn, Mèo Vạc hay Lũng Cú…

Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng

Lớp bánh cuốn khi tráng ở trên bếp được người ta thả thêm vào một quả trứng sau đó sử dụng chính cái lớp bánh tráng bên ngoài đấy bọc lại. Khi thưởng thức món bánh cuốn trứng người ta ăn kèm cùng bát nước chấm nóng hổi được bỏ thêm vào một vài miếng giò trắng thơm ngon.

Cháo ấu tẩu

Cháo củ ấu
Cháo củ ấu

Cháo ấu tẩu là một món đặc sản được chế biến ra từ nguyên liệu chính là củ ấu, đây là một loại củ mang trong mình chất độc rất mạnh và thông thường mọc tại khu vực núi đá của vùng đồi núi Tây bắc. Món cháo ấu tẩu này là sự tổng hòa giữa mùi hương của nếp, vị ngọt của chân giò, vị chua của măng rừng và đặc biệt nhất đó là cái vị bùi bùi xen thêm chút đắng của những củ ấu tẩu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.