Sunday, November 28, 2021
Home > Kinh nghiệm du lịch > Ăn gì khi tới Sapa ngày đông?

Ăn gì khi tới Sapa ngày đông?

Đồ nướng Sapa

Mùa đông, khi những bông tuyết đầu mùa bắt đầu rơi trên mảnh đất Sapa nhỏ bé. Đây cũng là thời điểm rất nhiều du khách tìm đến Sapa. Đến Sapa để tận hưởng không khí lạnh cũng như ngắm nhìn tuyết rơi – điều tưởng chừng chỉ có thể thấy được trên những bộ phim nước ngoài. Không chỉ có vậy, Sapa còn được biết đến với vô vàn đặc sản thơm ngon.

Chỉ cần nhắc đến đặc sản Sapa, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đồ nướng Sapa. Tại sao đồ nướng Sapa lại nổi tiếng đến vậy?

Đồ nướng của Sapa mang một hương vị rất riêng, không có đâu giống được. Ngày nay, các quán đồ nướng Sapa xuất hiện ở rất nhiều các tỉnh thành khác nhau. Chính vì vậy, đồ nướng của Sapa ngày càng được nhiều người biết đến. Đồ nướng của Sapa vô cùng đa dạng và phong phú. Vào buổi tối, du khách chỉ cần ghé một quán nướng ven đường, có thể thưởng thức tất cả những xiên que thơm ngon đậm vị. Những loại xiên que được nhiều du khách thưởng thức nhất: thịt lợn cuốn cải mèo, thịt gà nướng, đậu phụ nướng, trứng nướng, cơm lam nướng, ngô nướng…

Thịt lợn cuốn cải mèo nướng
Thịt lợn cuốn cải mèo nướng

Thịt lợn cuốn cải mèo nướng

Thưởng thức đồ nướng Sapa, bỏ qua thịt lợn cuốn cải mèo là điều vô cùng thiếu xót. Thịt lợn cuốn cải mèo, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản nhưng mang đậm nét ẩm thực Sapa. Thịt lợn ba chỉ thái mỏng bản to, ướp cùng với các loại gia vị đặc trưng của núi rừng. Sau đó, đem cuốn cùng với rau cải mèo – một loại rau cải đặc trưng của vùng đất Sapa. Sau khi cuộn xong, sẽ được xiên vào các xiên tre và đem đi nướng. Từng xiên thịt cứ xèo xèo trên ngọn lửa hồng, khiến cho biết bao chiếc bụng đói không thể kìm được cơn reo. Thịt sau khi nướng rất thơm, khi ăn có vị ngậy béo của thịt pha chút nhặng đắng của rau cải và chút cay của gia vị. Thịt sẽ ngon hơn khi chấm cùng muối chấm chẻo – một loại muối vô cùng nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc.

Đồ nướng Sapa
Đồ nướng Sapa

Cơm lam nướng

Nhắc đến đồ nướng của Sapa, không thể bỏ qua cơm lam nướng. Cơm lam, dường như chỉ xuất hiện tại vùng núi phía Bắc. Loại cơm này được nấu hoàn toàn từ ống tre, ông nứa, không cần bất cứ xoong nồi nào hết. Những ống tre để làm cơm không được quá già và quá non. Tre sẽ được chặt thành từng khúc tầm 30 cm, rửa sạch. Để có được những ống cơm ngon, cần phải đo lượng gạo, muối, nước thật chính xác, ống cơm mới mềm dẻo.

Ngoài việc đo lượng gạo, trong quá trình nướng cũng phải đảo ống tre đều tay, để cho cơm được chín đều không bị khê, cháy. Cơm lam sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm đặc trưng của gạo thoang thoảng mùi hương của ống tre. Cơm lam ăn rất ngọt, dẻo và thơm. Khi ăn cơm, có thể ăn kèm cùng với muối vừng cho đậm vị.

Ngoài hai loại xiên que kể trên, đồ nướng của Sapa còn vô vàn những loại khác đang chờ du khách khám phá.

Leave a Reply

Your email address will not be published.